TÌM DẤU VẾT ĐỈNH TĂNG TRƯỞNG CỦA THỊ TRƯỜNG

Theo dõi các cổ phiếu dẫn đầu để tìm dấu vết đỉnh tăng trưởng của thị trường

Chỉ báo quan trọng thứ hai về những thay đổi chính yếu chiều hướng của thị trường sau các chỉ số bình quân hàng ngàycách ứng xử của các cổ phiếu dẫn đầu. Sau khi thị trường tăng trưởng liên tục trong hai hoặc ba năm, bạn có thể nhận định khá chắc chắn là nó đang hướng về rắc rối nếu đa số các cổ phiếu dẫn đầu bắt đầu ứng xử không bình thường.

Một ví dụ về cách ứng xử bất thường có thể nhận thấy khi các cổ phiếu dẫn đầu đột phá khỏi nền giá thứ ba hoặc thứ tư trên đường tăng trưởng. Đa số những cấu trúc nền tảng này không vững chãi, với giá cả dao động trong phạm vi rộng và lỏng lẻo hơn. Một nền tảng không vững vàng (rộng, lỏng lẻo, và thất thường) tốt nhất cần phải

được nhận diện và phân tích bằng cách nghiên cứu các biểu đồ giá
cổ phiếu hàng ngày hoặc hàng tuần và lịch sử khối lượng giao dịch. Một dấu hiệu khác của việc vận hành bất thường là đỉnh giá ‘’cực dốc’’. Tại đây, giá của một cổ phiếu dẫn đầu sẽ đột ngột vọt lên rất mau lẹ, trong 2 hoặc 3 tuần liên tục sau khi đã tăng trưởng qua nhiều tháng.
undefined
Một vài cổ phiếu dẫn đầu sẽ có đợt rớt giá bất bình thường đầu
tiên từ đỉnh tăng trưởng với khối lượng giao dịch lớn và sau đó sẽ không thể phục hồi nhiều từ những đáy giá điều chỉnh. Trong khi đó những cổ phiếu khác sẽ bộc lộ sự mất đà trầm trọng trong mức tăng
trưởng lợi tức quý gần nhất của chúng.

Cũng có thể phát hiện sự chuyển hướng của thị trường bằng cách xem lại bốn hoặc năm loại cổ phiếu vừa mua gần nhất trong danh mục đầu tư của chính bạn. Nếu không có cổ phiếu nào đem lại cho bạn một chút tiền lời thì có lẽ bạn đã thấy những dấu hiệu của một giai đoạn suy thoái mới.

Các nhà đầu tư biết sử dụng biểu đồ và hiểu biết về cách vận hành của thị trường sẽ biết rằng có rất ít cổ phiếu dẫn đầu tỏ ra hấp dẫn gần đỉnh tăng trưởng của thị trường . Đơn giản là chẳng có cổ phiếu nào đột phá lên từ các nền tảng giá vững chắc để có thể mua. Hầu hết các nền tảng giá đều rộng, lỏng lẻo và thất thường, một dấu hiệu lớn báo động nguy cơ thực sự mà bạn phải học cách hiểu và tuân theo. Ngoài ra, các cổ phiếu ‘’đội sổ’’ có khuynh hướng bộc lộ sức mạnh trong giai đoạn này. Việc những cổ phiếu đội sổ vốn chậm chạp hoặc có giá thấp, chất lượng thấp bỗng nhiên được củng cố là một dấu hiệu thông báo cho nhà đầu tư khôn ngoan rằng giai đoạn tăng trưởng của thị trường có thể đã sắp kết thúc. ‘’ Trong giông bão thì gà tây cũng muốn bay ‘’ mà.

Vào giai đoạn thị trường suy thoái, những cổ phiếu dẫn đầu sẽ có vẻ như chống chọi được với xu thế chung khi giữ được giá, tạo ra hình ảnh ấn tượng về sức mạnh của chúng, nhưng những gì bạn thấy chỉ là sự trì hoãn. Điều không thể tránh khỏi. Khi cơn bão đi qua, nó thường cuốn phăng tất cả và cuối cùng cả những cổ phiếu dẫn đầu cũng phải đầu hàng trước cơn lũ bán ra. Đây chính xác là điều đã xảy ra trong giai đoạn thị trường suy thoái năm 2000. Cisco và các cổ phiếu dẫn đầu khu vực công nghệ cao khác cuối cùng cũng sụp đổ bất chấp có bao nhiêu nhà phân tích ‘’xui dại’’ rằng nên mua chúng.

Các đỉnh tăng trưởng của thị trường, dù là trung bình ( thông thường có tỉ lệ điều chỉnh khoảng 8%-12%) hay là những đỉnh cao tuyệt đối của thị trường tăng trưởng, đôi khi xảy ra 5,6 hoặc 7 tháng sau điểm mua chính cuối cùng của các cổ phiếu dẫn đầu và của các chỉ số bình quân. Do đó, các ‘’đỉnh đảo ngược’’ thông thường là những
dấu hiệu quá trễ. Trong đa số trường hợp, sự phân phối hay bán ra, sẽ tiếp diễn trong vài ngày hoặc thậm chí là vài tuần đối với các cổ phiếu dẫn đầu thị trường. Việc áp dụng những quy luật bán từng cổ phiếu dẫn đầu thị trường, chắc chắn đã dẫn dắt bạn bán một hoặc hai ‘’đầu tàu’’ của mình trong khi chúng còn đang tăng trưởng, ngay trước khi lên tới đỉnh tăng trưởng của thị trường.

Nguồn: W. O'Neil

 

Bình Luận
Posts created 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên