100 CÂU HỎI – ĐÁP VỀ CHỨNG KHOÁN

 

100 CÂU HỎI - ĐÁP VỀ CHỨNG KHOÁN (câu 1)

PHẦN I

NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN 
KHI BẮT ĐẦU THAM GIA ĐẦU TƯ TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Bước đầu tham gia thị trường chứng khoán 

 Câu 1: Khi đang sở hữu một lượng tiền nhàn rỗi, chúng ta   sẽ sử dụng như thế nào để có lợi nhuận?

Giả sử sau một năm làm việc vất vả, bạn tích luỹ được 30 triệu đồng nhàn rỗi. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ sử dụng số tiền này như thế nào, biết rằng ai cũng mong muốn số tiền này ngày càng sinh lãi ?

undefined

Nếu bạn không sử dụng số tiền này vào các mục đích tiêu dùng hàng ngày, và cũng không đầu tư kinh doanh trực tiếp (như mở cửa hàng, doanh nghiệp), chắc chắn sẽ có nhiều cách thức để gia tăng lợi nhuận. Có thể có một số cách thức đầu tư tài chính như sau:

-     Gửi tiết kiệm để hưởng lãi ngân hàng

-     Mua nhà đất để bán lại khi giá nhà đất tăng để hưởng chênh lệch giá

-     Mua vàng để bán ra khi giá vàng tăng để hưởng chênh lệch giá

-     Mua ngoại tệ để bán ra khi tỷ giá tăng để hưởng chênh lệch tỷ giá

-     Mua chứng khoán để hưởng cổ tức/trái tức và chênh lệch giá

Tùy từng hoàn cảnh và thời gian cụ thể mà bạn chọn hướng đầu tư hiệu quả nhất. Ví dụ: Trong thời kỳ lạm phát cao thì không nên gửi tiết kiệm vì lãi suất thực tế thu được có thể âm; trong trường hợp nguồn cung trên thị trường bất động sản quá nhiều thì không nên đầu cơ mua nhà; khi tỷ giá hối đoái ổn định thì không nên giữ ngoại tệ; khi giá vàng quá cao trong một thời gian ngắn thì thận trọng khi mua vào. Ngoài ra, việc đầu tư còn phụ thuộc vào lượng tiền ban đầu bạn bỏ ra.

Với lượng tiền 30 triệu ban đầu không phải là quá lớn, trong danh mục đầu tư của bạn đã xuất hiện một kênh đầu tư mới và phù hợp là đầu tư vào chứng khoán. Đầu tư chứng khoán được coi là hình thức đầu tư gián tiếp, bởi vì bạn góp tiền vào hoặc cho vay doanh nghiệp chứ không tham gia kinh doanh trực tiếp tại doanh nghiệp. Trong thực tế, bạn chỉ cần một lượng vốn thậm chí ít hơn 30 triệu vẫn có thể đầu tư mua vào các loại chứng khoán. Nguồn vốn nhỏ lẻ này có thể được thu hồi bất cứ lúc nào cần thiết bằng cách bán chứng khoán của mình trên thị trường với giá có thể cao hơn. Một đặc trưng của đầu tư chứng khoán là hứa hẹn khả năng chênh lệch giá cao, tất nhiên đi kèm với rủi ro cũng cao (sẽ trình bày ở phần sau). Mặc dù vậy, rõ ràng đầu tư mua chứng khoán là một hình thức đầu tư hấp dẫn và khá phổ biến ở các nước, từ các khoản tiền nhỏ lẻ tạo nên các khoản đầu tư lớn cho xã hội và đem lại cơ hội lợi nhuận cho mọi người.

(Nguồn: Thư viện SRTC)

Bình Luận
Posts created 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên